ขอขอบคุณคุณแม่กัลยาที่ไว้วางใจให้ ไอดีล เอ็ดดูเคชั่น ได้ดูแลน้องข้าวฟ่างในเส้นทางการศึกษาต่อต่างประเทศตั้งแต่ 11 ขวบขอแสดงความยินดีกับ คุณแม่กัลยา และน้องข้าวฟ่าง ที่น้องประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้โดยได้ทุนศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่ Exeter University ประเทศอังกฤษ และขอขอบคุณคุณแม่ที่ให้โอกาสทาง ไอดีล เอ็ดดูเคชั่น ได้เป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางความสำเร็จของน้องในวันนี้ ^^

ตอนน้องอายุ 11 ขวบ ทำไมคุณแม่เลือกที่จะส่งน้องไปเรียนซัมเมอร์กับทางไอดีลคะ ?


“คือพี่เป็นคนหาข้อมูล จริงๆ สอบถามหลายที่มาก เอามาเปรียบเทียบกันเอเจนท์อื่นๆ ด้วย เพราะอยากหาสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูก สอบถามไปทั้งรายใหญ่ รายเล็ก ข้อมูลแน่นมาก (หัวเราะ) แต่พอคุยกับ ทางไอดีล แล้วไอดีลตอบพี่ได้ทุกเรื่อง รวมทั้งการจัดการ และการดูแลจบในที่เดียว (one stop service) เลยรู้สึกโอเคระดับหนึ่ง พอได้คุยมากขึ้น รู้สึกว่าเจ้าหน้าที่เข้าใจ และตอบคำถาม ตรงไปตรงมา อีกอย่างคือคุยกับคนเดียวตั้งแต่ต้นจนจบได้ คือจุดได้เปรียบของไอดีล และพี่รู้สึกไว้วางใจ ที่จะให้ลูกไปด้วย"

ประทับใจไอดีลในแง่ไหนบ้างคะ ?


“ในแง่การดูแลลูกค้าค่ะ ดูแลกันเหมือนครอบครัว จัดการให้ทุกเรื่อง เจ้าหน้าที่มีความรู้ สามารถแนะนำ และให้ข้อมูลพี่ได้ ข้อได้เปรียบของไอดีลคือ ดูแลลูกค้าดี ช่วยเหลือตอนที่ลูกมีปัญหา พี่เคยติดต่อบาง เอเจนท์ ถ้าเป็นเอเจนท์ใหญ่ๆ ต้องโอนสายกันไปมากว่าจะได้คุย จนกลายเป็นพี่ต้องตามเรื่องกับทาง มหาวิทยาลัยเอง พี่ไม่โอเค เนื่องจากพี่ทำงาน ไม่ค่อยมีเวลา ห่วงลูกก็ห่วง งานก็ต้องทำ หลังๆ พอใช้ บริการกับไอดีลแล้วสบายใจ เลยไว้ใจให้ทางไอดีลจัดการให้หมดค่ะ”


เหตุผลในการส่งน้องข้าวฟ่างไปเรียนซัมเมอร์กับ ไอดีล ทุกครั้งคืออะไรคะ ?


“แม่ให้ไปตั้งแต่ 11 ขวบ ไปเมืองบาธ ครั้งแรกที่ไป คืออยากให้ได้ประสบการณ์ในการไปเรียน ให้ได้ภาษา และเรียนรู้โลกให้กว้างขึ้น ไปครั้งแรกรู้สึกประทับใจในการดูแลลูก จึงยอมให้ลูกไปอีกทุกครั้ง ที่ไอดีลจัดโปรแกรมซัมเมอร์ ซึ่งข้าวฟ่าง ก็ได้เรียนรู้ในเรื่องพื้นฐานของการใช้ชีวิตต่างประเทศ และรู้จักการเอาตัวรอดได้ และเมืองนอกระบบขนส่งมวลชนของเค้าปลอดภัยมาก"

ทำไมไม่ให้ลูกเรียนซัมเมอร์กับที่โรงเรียนจัด ?


“พี่ต้องการให้ลูกได้รู้จักการปรับตัว การใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่เพื่อนในโรงเรียน อยากให้เค้าปรับตัวอยู่ในสังคมโดยไม่มีคุณพ่อคุณแม่คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา เพราะในอนาคตลูกไม่ได้อยู่กับเราตลอด เค้าต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ ซึ่งถ้าพี่ส่งไปเรียนซัมเมอร์ แล้วให้ไปกับทางโรงเรียน ก็จะทำให้ลูกไม่ได้เรียนรู้ หรือมีมุมมองโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น เพราะไปก็ไปกับเพื่อนกลุ่มเดิม ไม่ต้องปรับตัวอะไร”หลังจากข้าวฟ่างจบปริญญาตรีที่ธรรมศาสตร์แล้ว ต้องการไปเรียนต่อ ป.โททำไมคุณแม่ ถึงยังเลือกที่จะให้ไอดีลเป็นคนติดต่อให้ แทนที่จะติดต่อตรงเองคะ ?


“เพราะเราไว้ใจ และมั่นใจว่าไอดีลทำได้ พี่ประมวลจากการที่พี่ส่งลูกไปซัมเมอร์ เค้าดูแลลูกเราดี ฟีดแบ็คตลอด ทำให้พี่ไม่กังวล พอลูกจะเรียนต่อโทก็คิดว่าทางไอดีลน่าจะช่วยได้ พี่อยากให้ช่วยตรวจสอบรายละเอียดให้พี่ได้ด้วย แล้วค่าใช้จ่ายในการยื่นสมัครเอง กับผ่านเอเจ้นท์ก็เท่ากัน ค่าเทอมเท่าเดิม พี่ก็เลือกให้ไอดีลมาช่วยพี่ติดต่อกับมหาวิทยาลัย แม้แต่เรื่องวีซ่า ทางไอดีลก็ดูแลให้อย่างดี ละเอียดมาก ถ้าเป็นเอเจนท์อื่นที่พี่เคยเจอ เค้าให้ลูกพี่ยื่นวีซ่าเอง ไม่แนะนำอะไรเลย คือพี่มีประสบการณ์มาเยอะ แรกๆ ลูกก็มีติดต่อเอเจนท์อื่นแต่พอสมัครไปแล้ว เวลาจะตามอะไรก็ติดขัด โอนสายทีรอกันเป็นชั่วโมง จนตอนนี้พี่ก็ใช้ไอดีลในการยื่นวีซ่าทั้งครอบครัว เวลาจะเดินทางไปต่างประเทศ และแนะนำเพื่อนๆด้วย”ในการเลือกสถานที่เรียนต่อ มีการเลือก หรือมีข้อมูลอย่างไรบ้างคะ?


"พี่หาข้อมูลเยอะ เพราะห่วงลูก หาเองด้วย และมีขอให้ทางไอดีลช่วยด้วย พี่ว่าไอดีลช่วยพี่ได้มาก เพราะช่วยหาข้อมูล พร้อมรายละเอียดต่างๆ ของมหาวิทยาลัยในอังกฤษส่งมาให้ เค้าก็พยายามเลือกและ แนะนำมหาวิทยาลัยที่ดีให้ เท่าที่คุยพอถามรายละเอียดของตัวมหาวิทยาลัย หรือเมืองที่ต้องไปอยู่เค้าก็ตอบได้ เหมือนมีการไปสำรวจก่อนที่จะส่งนักเรียนไปเรียน พี่ก็เลือกที่จะส่งลูกไปเรียนต่อปริญญาโทผ่านทางไอดีล เพราะสบายใจ และมั่นใจว่าถ้าเกิดปัญหาอะไร เค้าไม่ทิ้งพี่ กะลูก"

ท้ายนี้คุณแม่อยากจะแนะนำผู้ปกครองท่านอื่นว่าอย่างไรบ้างค่ะ?


"พี่เชื่อว่าการส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ตั้งแต่เด็ก เป็นเรื่องที่ดีมากเพราะจะเป็นการสร้างนิสัย และมุมมองใหม่ๆให้ลูก เค้าจะได้ในเรื่องของความมีวินัย และรู้จักปรับตัวใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นซึ่งแรกๆ ก็จะเริ่มจากเพื่อน และโฮสแฟมิลี่ก่อน หลังๆ พอไปบ่อยขึ้น เค้าก็ซึมซับได้มากขึ้น เพราะเข้าใจวัฒนธรรมของทางโน้นด้วย พี่สังเกตุเวลากลับมาจากซัมเมอร์ความคิดลูกพี่เป็นผู้ใหญ่ขึ้นทุกปี มีวินัยขึ้น ตรงต่อเวลาขึ้น และที่สำคัญเลยคือรู้จักการคิดวิเคราะห์ อย่างเรื่องการใช้เงิน เค้าจะคิดวิเคราะห์ของเค้าว่า จำเป็นมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าอะไรที่เค้าอยากได้มากๆ เค้าก็ซื้อนะแต่จะเก็บเงินซื้อเอง ไม่ขอเงินพี่ เรื่องพวกนี้แกซึมซับจากการไปเรียน ไปใช้ชีวิตที่โน่นเต็มๆ แกประหยัด ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย อย่างเสื้อกันหนาวแกซื้อตั้งแต่ตอนพี่ส่งไปเรียนซัมเมอร์ที่แคนาดา ทุกวันนี้แกก็ยังใช้อยู่"


จบบทสนทนาวันนี้ ต้องขอบคุณคุณแม่คุณแม่กัลยา และน้องข้าวฟ่าง ที่ไว้วางใจให้ไอดีลได้มีโอกาสดูแลน้องมาตั้งแต่ 11 ขวบและเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางการศึกษาของน้องนะคะ