28.11.16เปิดมุมมองคุณแม่น้องไอซ์เบิร์กที่ตัดสินใจส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ ตั้งแต่อายุ 8 ปีที่เมืองบาธ ประเทศอังกฤษ“ต้องการให้ลูกได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีนอกห้องเรียน เพื่ออนาคตของลูกในวันข้างหน้า”

มุมมองของผู้ปกครองที่มีลูกเล็กและมีความกังวลว่าลูกจะสามารถไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศตามลำพังได้หรือไม่ แต่ก็ต้องการให้ลูกได้มีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีนอกห้องเรียน เพื่ออนาคตของลูกในวันข้างหน้า


“ตอนน้องไอซ์เบิร์ก อายุได้ประมาณ 8 ขวบ คุณแม่เริ่มมีความคิดอยากให้น้องไปซัมเมอร์ต่างประเทศช่วงปิดเทอม เนื่องจากคุณแม่ต้องการให้น้องใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และที่บ้านปรกติก็ชอบเดินทางท่องเที่ยวอยู่แล้ว จึงเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ให้น้องมีโอกาสเก็บเกี่ยวประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ เรียนรู้วัฒนธรรม และบรรยากาศการเรียนของชาวอังกฤษ ทั้งกับคุณครู เพื่อนที่โรงเรียน Host Family และคนท้องถิ่น"

ลองมาดูว่าคุณแม่มีวิธีการหาข้อมูล หรือตรวจสอบอย่างไรในการเลือกเอเยนซี่ที่จะวางใจส่งลูกไปด้วย อย่างไรสำหรับลูกน้อยอายุเพียง 8 ปีในขณะนั้น ?


“บังเอิญว่าน้องเรียนภาษาอังกฤษที่ British Council อยู่แล้ว และทาง British Council ร่วมกับ สมาคมไทยแนะแนวการศึกษานานาชาติ (TIECA) จัดงานประชาสัมพันธ์ โครงการ UK English Summer School กับสถาบันที่ได้รับการรับรองจาก British Council คุณแม่เลยลองไปฟังบรรยาย และได้มีโอกาสพูดคุยกับเอเยนซี่ที่มาร่วมงานหลายๆบริษัท และเห็นว่าการเลือกบริษัทตัวแทนที่พาไปสำคัญมาก”


ในระหว่างที่น้องไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ คุณแม่มีความกังวลมั้ยค่ะ และทางเอเจนซี่ มีวิธีการจัดการอย่างไร ?


“ตอนที่น้องไอซ์เบิร์ก ไปซัมเมอร์ ครั้งแรกยังเล็กมากตอนอายุ 8 ขวบ ช่วงแรกกังวลอยู่เหมือนกันค่ะ แต่ Technology ช่วยได้ สามารถโทร Line / Skype ได้คุยและเห็นน้องทุกวัน โชคดีมากที่พี่เลี้ยงทางเมืองไทยจากเอเจนซี่ไทยที่พาไป รักและเข้าใจเด็กเล็กเป็นอย่างมาก คุณแม่สามารถ Line ติดต่อพูดคุยได้ตลอด พี่เลี้ยงไทยก็อัพเดท Facebook รูปเด็กๆ ทุกวัน และทำสรุปประเมินพฤติกรรมเด็กๆ ส่งมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกัน ทำให้เราทราบว่าแต่ละวันน้องได้ทำอะไรบ้าง สนุกไหม รวมถึงกลุ่มพี่ๆ ที่ไปด้วยกันจำนวนกำลังพอดีไม่มากเกินไปทำให้ดูแลได้อย่างทั่วถึง อีกทั้ง Host Family มีลูกๆ รุ่นเดียวกันกับน้อง เด็กๆ รอเล่นกันทุกวัน Host รัก และดูแลน้องดีมาก น้องมีความสุขมาก และยังคงประทับใจฝีมืออาหารของ Grandmom และยังคงคิดถึงทุกๆ คนในครอบครัวของ Host เสมอมา”

หลังจากไปเรียนในปีแรก คุณแม่คิดอย่างไรกับการส่งลูกไปเรียนบ้างค่ะ และลูกมีการเปลี่ยนแปลงมั้ย?


“เห็นได้ชัดว่าน้องเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นมาก มีความรับผิดชอบ สามารถดูแลตนเองมากขึ้นทั้งในชีวิตประจำวัน และการเรียน สามารถปรับตัวใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนได้เป็นอย่างดี เช่น กลุ่มพี่ๆ ที่ไปด้วย คุณครู และ Host Family รับผิดชอบหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตรงต่อเวลา มีความคิดเป็นของตัวเอง มีเหตุผล รวมถึงพัฒนาการทางภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น รู้จักการจัดการด้านการใช้จ่ายเงินในแต่ละวัน และยังมีเงินเหลือกลับมาคืนด้วย”คุณแม่อยากจะแนะนำคนที่ต้องการส่งลูกเล็ก ไปเรียนต่างประเทศ ว่าอย่างไรบ้าง?


“ต้องพูดคุยกับลูก ดูว่าลูกชอบ และพร้อมที่จะออกไปเรียนรู้โลกกว้างแล้วหรือยัง เลือกประเทศ เมืองที่มีความปลอดภัยสูง โรงเรียน โปรแกรม กิจกรรมที่เหมาะกับลูก ศึกษาค่าใช้จ่าย อัตราส่วนที่เหมาะสมของน้องๆที่ร่วมเดินทางเมื่อเทียบกับพี่ที่ดูแล และที่สำคัญที่สุดคือเลือก บริษัทตัวแทน และพี่ ที่พาน้องไปที่ได้รับรองคุณภาพจากหน่วยงานการศึกษาของประเทศต่างๆ มีประสบการณ์น่าเชื่อถือ รัก และเข้าใจเด็กเล็ก สามารถดูแลลูกได้เสมือนกับตัวเราเอง”