24.09.19การตัดสินใจของคุณแม่เด็กอายุ 10 ขวบกับการส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ที่อังกฤษและแคนาดา“ส่งไปบาธเพราะดูแล้วปลอดภัยค่ะ”ด้วยเหตุผลหลายอย่าง ทำให้คุณพ่อคุณแม่บางท่านไม่กล้าส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ ถึงแม้จะรู้ว่าการส่งลูกไปจะทำให้ลูกได้ความรู้และประสบการณ์มากมาย แต่เพราะความเป็นห่วงในหลายๆ อย่างจึงทำให้ไม่กล้าส่งลูกไปซัมเมอร์ต่างประเทศ คุณแม่ของน้องเฟย์ ก็เป็นหนึ่งในผู้ปกครองที่ห่วงลูกมากๆ แต่อะไรที่ทำให้คุณแม่ตัดสินใจส่งน้องเฟย์ไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศมาดูกันค่ะ


เมื่อถามคำถามยอดฮิตกับคุณแม่น้องเฟย์ “ทำไมคุณแม่ถึงส่งน้องไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ”

“ต้องการให้เฟย์เปิดโลกทัศน์ค่ะ ให้เค้าได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่ ที่สำคัญคือต้องการให้เค้ากล้าสื่อสารภาษาอังกฤษ เพราะปัญหาของเฟย์คือไม่กล้าสื่อสารค่ะ”


“ครั้งแรกที่ส่งน้องไปซัมเมอร์ที่บาธ คุณแม่รู้สึกอย่างไรกับการส่งน้องไปเรียนซัมเมอร์ครั้งแรกโดยที่น้องมีอายุแค่ 10 ขวบ”

“ส่งไปบาธเพราะดูแล้วปลอดภัยค่ะ จริงๆ เป็นห่วงแต่คิดว่าถ้าไม่ปล่อยให้เค้าไปใช้ชีวิตเองคอยตามเค้าอยู่ตลอดการส่งไปครั้งนี้ก็จะเสียเปล่าค่ะ เลยต้องใจแข็งพอสมควร (พร้อมเสียงหัวเราะของคุณแม่) ซึ่งก็ได้ผล เฟย์โตขึ้น รับผิดชอบตัวเองได้ดีจนพ่อกับแม่ประหลาดใจ เรียกว่าได้ผลเกินคาดค่ะ”


“คุณแม่คาดหวังอะไรจากการไปเรียนซัมเมอร์ของลูก ความแตกต่างที่ได้จากการไปเรียนในแต่ละครั้ง”

“ต้องการให้เค้าโตค่ะ รู้จักคิด วางแผน เรื่องการใช้จ่ายต่างๆ การเตรียมตัวในแต่ละวัน ไปเรียน ไปเที่ยว และได้เพื่อนต่างชาติค่ะ”

เพราะคุณแม่กล้าที่จะส่งลูกสาวไปเรียนที่ต่างประเทศจึงทำให้น้องเฟย์โตขึ้นและเก่งภาษามากขึ้น มาดูความรู้สึกของคนที่ถูกส่งไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศตั้งแต่ 10 ขวบอย่างน้องเฟย์กันบ้างดีกว่าค่ะ ว่าน้องรู้สึกอย่างไร


“น้องเฟย์รู้สึกอย่างไรกับการไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ”

“รู้สึกตื่นเต้นมาก สนุกด้วย”


“ซัมเมอร์ที่ Myddelton College ต่างจากซัมเมอร์ที่เมืองบาธและแคนาดาอย่างไร”

“ที่ Myddelton จะเป็นการพักแบบหอในโรงเรียน ได้คุยกับเพื่อนในเรื่องที่อยากคุย ต่างกับที่บาธและแคนาดา ที่จะอยู่กับโฮส จะคุยเรื่องที่สนุกน้อยกว่า ทำให้เราต้องหาเรื่องคุยกับโฮสและโฮสก็ต้องหาเรื่องคุยกับเรา อยู่กับรุ่นเดียวกันเป็นธรรมชาติกว่าค่ะ”

“ชอบซัมเมอร์ที่ไหนมากที่สุด”

“ชอบที่แคนาดา เพราะได้เที่ยวหลายที่ ส่วน Myddelton ได้เพื่อนฝรั่งเยอะกว่า แต่ได้เที่ยวน้อยกว่าเพราะส่วนใหญ่อยู่แต่โรงเรียน กิจกรรมข้างนอกจะมีโยนโบวลิ่ง ดูหนัง แล้วแต่เราเลือกค่ะ”

การส่งลูกไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด อยากให้คุณพ่อคุณแม่ลองเปิดใจส่งน้องๆ ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์และหาความรู้ที่ต่างประเทศ แล้วน้องจะได้อะไรหลายๆ อย่างเลยค่ะ