28.11.16มุมมองของผู้ปกครองที่มีลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์ แต่ต้องการให้ลูกไปเรียน SUMMER CAMP ที่ประเทศอังกฤษ“โอ๋เชื่อว่าประเทศอังกฤษมีระบบการศึกษาที่ดีมากแห่งหนึ่งในโลก”คนทั่วไปมักจะเข้าใจว่าการไปเรียนภาษาอังกฤษช่วงซัมเมอร์ในต่างประเทศ เหมาะสำหรับเด็กนักเรียนภาคปกติที่ไม่ได้มีการเรียนหรือพูดภาษาอังกฤษในโรงเรียนตลอดเวลา แต่ความจริงการเรียนซัมเมอร์ภาษาอังกฤษในต่างประเทศมีความหลากหลายและมีข้อดีมากกว่าที่คิด โดยตัวอย่างจากน้องแชมป์ อาจทำให้น้องๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ได้รับมุมมองเพิ่มเติม ในเรื่องนี้


คุณโอ๋ คุณแม่น้องแชมป์ (อายุ 14 ปี ซึ่งกำลังเรียนที่ Adventis International Mission School) ได้เล่าให้ฟังถึงการตัดสินใจส่งน้องแชมป์ ไปเรียน Summer ที่ประเทศอังกฤษ ที่สถาบัน KKCL London ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาบันภาษาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากบริติช เคาซิล (British Council) โดยทำเรื่องผ่านทางเอเจนซี่


คุณโอ๋เล่าให้ฟังว่า ตัวคุณโอ๋เองมีความเชื่อว่าระบบการศึกษาของอังกฤษ ได้รับการยอมรับว่ามีระบบที่ดีมากประเทศหนึ่ง แม้ว่าน้องแชมป์เรียนที่โรงเรียนอินเตอร์ในเมืองไทย แต่คิดว่าลูกยังขาดประสบการณ์การใช้ภาษาอังกฤษกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นเจ้าของภาษาที่แท้จริง และอยากให้น้องได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมตะวันตก รวมถึงการฝึกให้น้องมีความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น และฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตนเอง ประเทศอังกฤษ จึงเป็นคำตอบลำดับแรกที่คุณโอ๋ต้องการให้ลูกได้ไปศึกษาในช่วงซัมเมอร์ (ของนักเรียนอินเตอร์)


ทำไมต้องส่งลูกผ่านเอเจนซี่ทั้งที่คุณแม่สามารถติดต่อเองได้ ?


“ตอนแรกก็คิดอยากจะหาโรงเรียนให้ลูกเอง เพราะคิดว่าเราสามารถเลือกโรงเรียนที่ดีได้เองจริงๆ แต่การติดต่อกับโรงเรียนโดยตรงไม่ผ่านเอเจนซี่ ไม่ได้รับความสบายใจในหลายๆเรื่อง เนื่องจากเป็นการส่งลูกไปครั้งแรก คำถามต่างๆมีมากมาย ความกังวลต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลาที่ลูกอยู่ต่างประเทศ การรอคำตอบจากโรงเรียนโดยตรง วัฒนธรรมที่แตกต่างในการเลี้ยงดูลูกของเรา มันไม่เหมือนไปกับเอเจนซี่ ที่เป็นเหมือนตาของเรา ที่คอยสอดส่องดูแลลูกแทนเราได้ ถ้าส่งไปเอง เราคงต้องรอถามโรงเรียน โดยตรงถึงความเป็นอยู่ของลูก และต้องรอคำตอบจากโรงเรียนตามเวลาทำงานของเขา เอเจนซี่ไทยย่อมเข้าใจเด็กไทยมากกว่า และตอบคำถามเรา เข้าถึงเด็กได้ทันทีถ้าเกิดปัญหาฉุกเฉินต่างๆ


สิ่งที่น้องได้รับที่แตกต่างจากการเรียนในโรงเรียนอินเตอร์หรือไม่คะ?


“น้องแชมป์เล่าให้ฟังเองเลยค่ะ ว่าการเรียนโรงเรียนอินเตอร์กับการไปเรียนภาษาที่เมืองนอกนั้นมีระบบการเรียนการสอนที่ต่างกันมาก ทางโน้นมีระบบการสอนที่ดี มีการสอนออกสำเนียงได้ชัดเจน กิจกรรมที่ทางโรงเรียนจัดให้ก็สนุกและสร้างเสริมประสบการณ์ที่ดีให้น้องแชมป์ ที่สำคัญน้องได้มีโอกาสเรียนรู้การใช้ชีวิตจริงๆในประเทศอังกฤษ ทำให้น้องอยากไปเรียนซัมเมอร์อีกถ้ามีโอกาส ซึ่งอาจจะเป็นประเทศอื่นๆ เช่น แคนาดา ก็ได้


น้องแชมป์ยังเล่าถึงเรื่องที่ชอบและภูมิใจมากอีกเรื่อง คือการที่น้องได้เป็นผู้ช่วยคุณครูในการสื่อสารกับเพื่อนชาวต่างชาติคนอื่นๆที่อาจติดขัดในเรื่องการสื่อสารในห้องเรียน เพราะบางคนพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ น้องบอกว่ารู้สึกเหมือนได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเลยค่ะ” (คุณแม่หัวเราะ)


“หลังจากได้ไปใช้ชีวิตลำพังหนึ่งเดือนกลับมาแล้ว เขาเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น น้องแชมป์มีพัฒนาการที่ดีขึ้นในหลายๆด้าน มีความรับผิดชอบมากขึ้น และผลพลอยได้อีกอย่าง คือความผูกพันกับครอบครัว ที่ได้จาการที่ต้องไปใช้ชีวิตคนเดียวในต่างประเทศจนคิดว่าถ้ามีโอกาส ก็อยากจะให้น้องไปเรียนเพื่อหาประสบการณ์แบบนี้อีกในเมือง หรือประเทศอื่นๆ อีกต่อไป”